“Xóa mù” kiến thức chống xâm hại tình dục cho học trò vùng xa - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Dự án Giáo dục giới tính & Phòng chống Xâm hại tình dục trẻ em
“Xóa mù” kiến thức chống xâm hại tình dục cho học trò vùng xa 7/27/2017 9:47:02 AM Thầy trò ba trường tiểu học ở vùng núi huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa được tiếp cận các kiến thức về giới tính, cách phòng chống xâm hại tình dục từ các thành viên của nhóm Sách và Trẻ thơ.

Tham gia giảng dạy kiến thức về giáo dục giới tính, cách phòng chống xâm hại tình dục gồm 5 thành viên là các giảng viên, thạc sĩ, chuyên viên tâm lý đang làm việc ở TPHCM, Đồng Nai.

Khoảng 1.100 học sinh và giáo viên các các trường tiểu học Nam Ban 1, Nam Ban 2 và Mê Linh thuộc huyện Lâm Hà, Lâm Đồng được tham gia giờ học để tiếp cận các kiến thức về giới tính, cách bảo vệ bản thân, chống xâm hại tình dục. Ở mỗi trường chia thành từng lớp nhỏ, với tổng 12 buổi học.

Học sinh vùng xa ở huyện Lâm Hà, Lâm Đồng được học về các kiến thức, kỹ năng chống xâm hại tình dục
Học sinh vùng xa ở huyện Lâm Hà, Lâm Đồng được học về các kiến thức, kỹ năng chống xâm hại tình dục

Thông qua giờ học, các em học sinh ở vùng xa lần đâu tiên được nhìn trực diện các hình ảnh về các bộ phận trên cơ thể thông qua màn hình máy chiếu, xác định đâu là bộ phận riêng tư không ai có quyền đụng chạm đến ngoại trừ bố mẹ hay khi đi bác sĩ. Các em được cung cấp các kỹ năng từ chối hay xử lý các tình huống đụng chạm nguy hiểm cũng như nên làm gì nếu bị xâm hại tình dục.

ThS tâm lý Lê Minh Huân, một trong những tình nguyện viên tham gia giảng dạy cho hay, nếu học sinh ở thành phố cũng còn thiếu thốn các kiến thức về giới tính thì với thầy trò ở các trường vùng xa, đây là một lĩnh vực rất lạ lẫm, ngại được nhắc đến. Khi giảng dạy phải làm sao để cách truyền đạt, thể hiện phải đơn giản nhưng dễ hiểu, dễ hình dung.

Giáo viên các trường cũng được tập huấn về kiến thức giáo dục giới tính để tạo lực lượng tại chỗ
Giáo viên các trường cũng được tập huấn về kiến thức giáo dục giới tính để tạo lực lượng tại chỗ

Ngoài cung cấp kiến thức cho học sinh, chương trình của nhóm còn tập trung tập huấn kiến thức, cách giảng dạy cơ bản về giáo dục giới tính cho giáo viên nhằm tạo nguồn lực ngay tại cơ sở. Trước hết để giáo viên bớt ngại ngùng, biết cách nói chuyện, giảng dạy giới tính một cách gần gũi, khoa học để không vấp phải những phản ứng ở học sinh, phụ huynh.

5 tình nguyện viên tham gia dạy chương trình là các giảng viên, thạc sĩ, chuyên viên trong lĩnh vực tâm lý
5 tình nguyện viên tham gia dạy chương trình là các giảng viên, thạc sĩ, chuyên viên trong lĩnh vực tâm lý

Chương trình hoàn toàn miễn phí. ThS Nguyễn Thị Thu Huyền (Giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM), người thành lập nhóm Sách và Trẻ thơ bày tỏ đây là những ngôi trường ở vùng xa nhưng ban giám hiệu rất nỗ lực tổ chức những hoạt động hữu ích cho học sinh. Khi một thành viên của nhóm Sách hóa nông thôn biết các trường mong muốn học sinh được dạy về chống xâm hại, bạn trẻ này đã liên hệ với cô Huyền để tổ chức chương trình.

Từ những chuyến đi ban đầu này, các thành viên chia sẻ, bất kỳ nơi nào trong cả nước cần các kiến thức về giáo dục tâm lý, sức khỏe cho học trò… họ sẽ không ngại “vác ba lô lên và đi”.

10 ngàn học sinh được cung cấp kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục

Dự án miễn phí “Trao truyền kiến thức, kỹ năng về giới tính, tình dục an toàn cho trẻ em” do Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt (IEDV) tổ chức từ tháng 5/2016 đến nay đã đến với hơn 10 trường học ở Hà Nội, TPHCM, Bình Dương. Bà Lê Thị Lan Anh, viện trưởng IEDV cho hay đã có trên 10 ngàn học sinh được cung cấp các kiến thức cơ bản về kiến thức giới tính, cách phòng chống xâm hại tình dục.

Dự án sẽ tiếp tục được tổ chức đến hết năm 2018 ở nhiều trường học trong cả nước.

Hoài Nam

Theo dantri.com.vn
http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/xoa-mu-kien-thuc-chong-xam-hai-tinh-duc-cho-hoc-tro-vung-xa-20170106071305529.htm

VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 84
Truy cập trong ngày : 522
Tổng số truy cập : 3589263