Những cách giúp trẻ không còn sợ Toán học - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
VINABACUS LÀ GÌ?
Những cách giúp trẻ không còn sợ Toán học 12/19/2020 1:14:13 PM
Những cách giúp con không còn sợ Toán cha mẹ có thể tham khảo
Khi con sợ học Toán, cha mẹ có thể áp dụng phương thức này để trẻ tìm lại hứng thú
 
Có nhiều lý do để trẻ em ghét học toán. Chúng thấy khó, căng thẳng hoặc cảm thấy những con số rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, thái độ ép uổng, căng thẳng của phụ huynh sẽ khiến trẻ trở nên bất hợp tác và ngày càng khó tiếp thu hơn.

Có nhiều lý do để trẻ em ghét học toán. Chúng thấy khó, căng thẳng hoặc cảm thấy những con số rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, thái độ ép uổng, căng thẳng của phụ huynh sẽ khiến trẻ trở nên bất hợp tác và ngày càng khó tiếp thu hơn.
 
Bất cứ tìm hiểu về lĩnh vực gì, cảm giác thoải mái và tự nguyện đều rất quan trọng, nó góp phần tạo hứng thú cho người học. Đó là lý do nếu muốn dạy con học toán, cha mẹ nên đặt ra những thử thách gây kích thích, nhưng không quá đánh đố, cũng không quá đơn giản.
 
 
Từng cộng tác với nhiều trường tiểu học nổi tiếng khắp nước Mỹ, cố vấn giáo dục Kate Snow đã chia sẻ cho cha mẹ cách thức giúp con tiếp cận môn toán hiệu quả.
 
1. Giảm bớt phức tạp
Nếu con bị choáng ngợp bởi độ dài của bài tập, hãy rút ngắn bớt, thực hiện các bài tập nhỏ lẻ thay vì ép trẻ hoàn thành lần lượt từ đầu đến cuối. Những phần quá dễ với sức học của trẻ có thể tạm bỏ qua để giảm độ dài, tập trung luyện dạng bài tập mà trẻ còn yếu.
 
2. Thực hành liên tiếp
Một số trẻ cần giảm bớt bài tập để đỡ ghét toán nhưng lại có trẻ cần phải ôn luyện nhiều hơn.Nếu con gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những thứ đã học, việc làm đi làm lại để thuần thục và” găm” vào trí nhớ là điều cần thiết.
Với toán học việc, việc mất gốc từ đầu rất khó học lên cao hơn. Đó là lý do cha mẹ cần giúp con ghi nhớ kiến thức cơ bản trước khi chuyển qua công thức, bài tập phức tạp hơn.

3. Đặt hẹn giờ
Với trẻ gặp khó khăn khi phải tập trung trong thời gian dài, cha mẹ có thể chia nhỏ các phần bài tập và đặt hẹn giờ, yêu cầu trẻ hoàn thành từng phần trong thời gian ngắn. Giới hạn về thời gian đốc thúc trẻ tập trung thực hiện bài tập hơn. Với trẻ mẫu giáo hoặc tiểu học, chỉ nên đặt giờ 5-10 phút cho 1 bài tập nhỏ.
 
4. Viết ít hơn
Phải cầm bút lâu cũng có thể là gánh nặng với trẻ chưa đọc viết thành thạo. Những đề bài tập , câu trả lời rập khuôn sẽ làm cho việc học toán trở nên lê thê và mệt mỏi. Nếu thấy con gặp vấn đề này, hãy giảm tải cho con việc chép lại đề bài, sao chép y sì sách giáo khoa. Các phụ huynh có thể để trẻ tập trả lời bằng miệng thay vì viết, điều đó còn giúp trẻ luyện được tốc độ phản ứng.
Một chiếc bảng mini cùng phấn hoặc bút dạ là công cụ mà cha mẹ có thể tham khảo. Cảm giác viết lên bảng sẽ thoải mái hơn nhiều so với viết giấy, trẻ cũng đỡ phải gò ép tập trung viết thẳng hàng, đúng kích thước chữ.
 
5. Luôn là người cố vấn cho con
Khi trẻ làm sai hoặc mãi không hiểu một bài tập đơn giản, cha mẹ thường dễ mất bình tĩnh mà mắng hoặc chê trẻ kém cỏi. Cách giảng dạy này khiến trẻ trở thêm căng thẳng, mất tự tin và sợ hãi môn toán. Những lời nói vô tình của cha mẹ có thể là lý do khiến con ngày càng ghét toán hơn, vì vậy, hãy kiên nhẫn hỗ trợ trẻ và dành cho trẻ những lời động viên cần thiết. Làm sai hay chậm hiểu một bài tập không có nghĩa là con ngu dốt.

6. Xây dựng thái độ tích cực với môn toán.
Đừng biến toán thành cực hình và nỗi ám ảnh của trẻ. Dù bắt buộc phải học, nhưng trẻ không nhất thiết phải thích môn toán. Cách cha mẹ coi trọng đồng đều các môn học, không quá tập trung vào toán sẽ giảm bớt căng thẳng ở trẻ khi biết đến toán học. Nếu muốn giục con đi học, thay vì quát mắng, hãy ‘ tặng kèm’’ một nụ cười để nhắc nhở. Một chút thay đổi nhỏ ấy cũng đủ thay đổi cảm giác của trẻ.
 
7. Không ép đi học thêm
Không dạy được con, nhiều cha mẹ nghĩ đến việc gửi con đi học thêm bên ngoài. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi và cha mẹ không còn muốn chú ý tới việc học của chúng nữa.
Một số trẻ coi việc học là cách thu hút sự quan tâm của cha mẹ, và chúng sẽ không thích nghi phải tự giải quyết bài tập của mình. Bên cạnh đó, không phải trẻ nào cũng hiểu học và tự giác học, con càng ít tuổi cha mẹ càng nên kèm cặp để dễ kiểm soát chất lượng học tập hơn.
 
8. Áp dụng thực tế
Không gì giúp trẻ tiếp cận toán học dễ dàng hơn bằng những đồ vật thực tế. Cha mẹ có thể sử dụng thiết bị điện tử với các chương trình dạy học toán, hay lấy ví dụ liên hệ với với mọi đồ vật xung quanh, trẻ sẽ thấy được toán học gần gũi và không đáng sợ như những bài tập cứng nhắc trên giấy.
Các chương trình giáo dục thay đổi từng ngày và cha mj không thể áp dụng cách mình hiểu để giảng dạy cho con. Nếu muốn dạy con hiệu quả, tham khảo cách giảng dạy từ giáo viên chuyên môn là điều kiện bắt buộc. Để giúp các con học tiến bộ, chính cha mẹ cũng cần học lại môn toán theo kiểu của trẻ con thì mới truyền đạt dễ dàng.
 
9. Cho con cảm giác hoàn thành
Khi trẻ đã sợ toán, phải học ngày này qua ngày khác giống như một cơn ác mộng. Hãy biến môn toán thành một thử thách nhỏ trẻ cần phải vượt qua. Cha mẹ nên cho con cảm thấy mình đã hoàn thành xong một bài tập, đạt kết quả và có thể khép laị bài tập đó.
 
10. Trân trọng từng tiến bộ nhỏ của con
Khi con đã thành thạo được một dạng bài tập hay giải đáp đúng số sau rất nhiều sai, cha mẹ đừng ngại trao tặng lời khen hay phần thưởng nhỏ động viên. Trẻ sẽ tăng hào hứng với môn học và có động lực phấn đấu nhiều hơn.
Nguồn: ST
 
 
 
 
Tìm hiểu thêm về Cơ quan chủ quản (IEDV) và chương trình toán VinaBacus: www.iedv.edu.vn
 
Viện IEDV luôn tuyển:
 
1) Học sinh đăng ký các khóa học VinaBacus
 
2) Giáo viên đăng ký các khóa đào tạo giáo viên
 
3) Nhượng quyền đại lý VinaBacus trên cả nước
 
-------------------------------
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT
 
VPGD&TTĐT tại HN: B17-21, Vinhomes Gardenia, p.Cầu Diễn, q.NTL
VPGD&TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
Hotline: 19003196 (nhánh số 4)
 
 
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 109
Truy cập trong ngày : 831
Tổng số truy cập : 4091851