Anh: Người già trở lại đại học - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Anh: Người già trở lại đại học 3/9/2013 8:48:43 AM Chính phủ Anh đang khuyến khích những người hơn 60 tuổi trở lại trường đại học để cập nhật kiến thức vì họ sẽ tiếp tục làm việc một thời gian nữa trước khi nghỉ hưu. Đề xuất trên được đưa ra ngay sau một báo cáo của chính phủ khẳng định thành tựu kinh tế trong tương lai sẽ tùy thuộc vào kỹ năng cũng như đóng góp của những người lao động lớn tuổi.  
 
Các khóa học trực tuyến thu hút rất nhiều người lớn tuổi ở Anh
Các khóa học trực tuyến thu hút rất nhiều người lớn tuổi ở Anh.

Cơ hội cho mọi người

Bộ trưởng Bộ Đại học David Willetts kêu gọi các lao động trên 60 tuổi đến trường và cam kết họ vẫn giữ được việc làm một khi trau dồi các kỹ năng mới. “Nâng cao kiến thức, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên chắc chắn đem đến cơ hội việc làm cho mọi người. Bằng việc học thêm, những người đi trước có thể “đánh bại” lớp hậu sinh” - ông Willetts nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Đại học Anh, giáo dục không dành riêng cho lớp trẻ mà dành cho tất cả mọi người miễn là họ ham học. Hiện nay, giới hạn tuổi sinh viên vay vốn để trang trải học phí đã bị xóa bỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa. Theo quy định trước đây, sinh viên chỉ được xét cho vay tiền trả học phí khi dưới 54 tuổi. “Rất nhiều người đã phản đối quy định này vì thể hiện sự bất bình đẳng về tuổi tác. Giờ đây, điều đó không còn nữa” - ông Willetts cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động xã hội đặt nghi vấn về việc những người sắp được hưởng lương hưu có sẵn sàng theo đuổi việc học và tiếp tục làm việc hay không. Tiến sĩ Ros Altmann, một nhà kinh tế và chuyên gia hàng đầu về lương hưu, không tin người lao động lớn tuổi nghĩ rằng tấm bằng đại học 3 năm tiêu tốn 27.000 bảng Anh là đáng đầu tư.

“Nếu đã có việc làm và biết rõ những kiến thức nào muốn nâng cao, tôi không nghĩ chương trình đại học thích hợp cho người lớn tuổi. Một khóa học chuyên sâu do chủ lao động thực hiện sẽ thực tế hơn nhiều” - bà Altmann nhận xét.

Thay đổi suy nghĩ

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Thống kê giáo dục bậc đại học Anh, trong số 552.240 sinh viên niên học 2012, chỉ có 1.940 người trên 60 tuổi và khoảng 6.455 người ở độ tuổi từ 50 đến 60. Tuy nhiên, ông Willetts cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Hầu hết sinh viên lớn tuổi cho biết họ trở lại trường học với mục đích giữ cho đầu óc được “minh mẫn” và theo đuổi sở thích lâu năm như văn học, lịch sử, hội họa…

Báo cáo của chính phủ vào năm 2012 cho thấy giáo dục bậc đại học là một sự lựa chọn nhằm khuyến khích người lớn tuổi tiếp tục tham gia lao động. Các nhà chức trách còn kêu gọi chủ lao động cho phép nhân viên làm việc theo khung thời gian linh hoạt hơn. Lao động lớn tuổi sẽ được tư vấn và đào tạo lại theo chiến lược kỹ năng quốc gia. Hơn nữa, dịch vụ tìm việc “mọi lứa tuổi” sẽ được thiết lập nhằm hỗ trợ người cao tuổi săn việc làm.

Giáo sư John Philpott thuộc Viện Phát triển nhân lực Anh (CIPD) đề nghị các trường đại học nên mở nhiều khóa học vào cuối tuần hay trong thời gian nghỉ cho lao động lớn tuổi. Theo khảo sát của báo Anh Telegraph, các khóa học trực tuyến thu hút rất nhiều người lớn tuổi.

Theo Gia Hòa
Người Lao Động
admin Tag:    ,    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 81
Truy cập trong ngày : 697
Tổng số truy cập : 4336254