Không ngừng nâng cao chất lượng người thầy để nâng cao chất lượng giáo dục - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Không ngừng nâng cao chất lượng người thầy để nâng cao chất lượng giáo dục 1/16/2013 4:42:59 PM (GD&TĐ) - Trong 2 ngày 14 và 15/1/2013, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, tìm hiểu tình hình thực tế giáo dục - đào tạo của địa phương. Tham gia chuyến công tác của Bộ trưởng có Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, cùng đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Kế hoạch - Tài chính và Cục Cơ sở Vật chất - Thiết bị Trường học (Bộ GD&ĐT).
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao đổi với các em HS trường THPT số 1 huyện Bảo Yên.

Trước khi có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tỉnh ủy, UBND, HĐND cùng các Sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai trong chiều ngày 15/1 về tình hình giáo dục - đào tạo của tỉnh thời gian vừa qua, cũng như những định hướng phát triển sắp tới (Báo GD&TĐ đã đưa tin chi tiết); trong ngày 14/1 Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và kiểm tra thực tế tình hình giáo dục tại trường THPT số 1 huyện Bảo Yên và trường PT DTNT huyện Bảo Yên.

Tại đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cùng đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát chất lượng dạy và học, hệ thống cơ sở vật chất hiện có, đời sống của học sinh nội trú cũng như cán bộ giáo viên trong trường; đồng thời đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ cho các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Đối với trường PT DTNT, Bộ trưởng đề nghị địa phương có phương án mở rộng diện tích, đầu tư cơ sở vật chất để có thể triển khai chương trình giáo dục của cấp học THPT, đưa trường trở thành ngôi trường liên cấp, giúp các em học sinh là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn sau khi học xong THCS có thể tiếp tục học lên THPT ngay trong huyện, không phải lên học tại trường DTNT tỉnh như hiện nay.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh sau đó về tình hình giáo dục - đào tạo của tỉnh, Bộ trưởng của đã nhắc lại đề xuất này, cho thấy mong muốn thực sự của người đứng đầu ngành Giáo dục về việc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong học tập cho các em học sinh, đặc biệt các em học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở những địa bàn khó khăn của Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bữa ăn cho các em HS trường PT DTNT huyện Bảo Yên.

Tiếp tục nội dung công tác, sáng 15/1, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác đã đến thăm trường Tiểu học Lê Ngọc Hân tại thành phố Lào Cai. Đây là một trong những ngôi trường "điểm" của thành phố, đang được ngành Giáo dục áp dụng thí điểm mô hình trường học mới và được triển khai khá thành công. Tại đây, Bộ trưởng và đoàn công tác đã dành nhiều thời gian tiếp xúc trực tiếp với các em học sinh; nghe các em giới thiệu về những mô hình hoạt động ngoài trời cũng như các chương trình học tiên tiến của nhà trường.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đã dành thời gian tham dự hoạt động học tập theo nhóm của các em học sinh lớp 3, lắng nghe và chia sẻ với những tâm tư tình cảm, mơ ước của các em. Buổi khảo sát đã trở thành buổi giao lưu đầy ắp tiếng cười bởi sự hồn nhiên của trẻ nhỏ, khiến cho những người tham dự cũng quên đi những khó khăn vất vả của cuộc sống, công việc, quên đi cái giá rét mùa đông vốn luôn khắc nghiệt trên vùng đất Tây Bắc này.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển giao lưu, trao đổi với các em HS trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai.

Rời trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, sau  khi đã có cuộc trao đổi với các thầy cô giáo trong nhà trường, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác tiếp tục đến thăm, làm việc tại trường THPT Chuyên tỉnh, trường CĐ Cộng đồng tỉnh và trường CĐSP tỉnh Lào Cai. Tại các cơ sở giáo dục này, Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đã dành thời gian khảo sát sơ bộ chất lượng dạy - học của các nhà trường, điều kiện học tập của học sinh cũng như giảng dạy của giáo viên; lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của cơ sở.

Đặc biệt tại trường CĐSP Lào Cai, mặc dù đã quá buổi sáng, Bộ trưởng vẫn dành thời gian dài để nói chuyện trực tiếp với các cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường; giao những nhiệm vụ cụ thể cho nhà trường trong việc đào tạo, bồi dưỡng để không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên cho ngành Giáo dục của tỉnh, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà thông qua chất lượng của người thầy.

Bộ trưởng cũng đã có những căn dặn cụ thể với các em sinh viên nhà trường - những nhà giáo tương lai - về trách nhiệm của người thầy đối với học sinh của mình, trách nhiệm của người giáo viên đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo nói chung. 

Tham dự buổi học theo nhóm của học sinh lớp 3 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân

Bộ trưởng tin tưởng những thế hệ sinh viên của trường CĐSP Lào Cai sẽ là lực lượng nòng cốt, là nhân tố thúc đẩy hơn nữa chất lượng giáo dục của địa phương, trong đó đặc biệt quan trọng là chất lượng giáo dục dân tộc, đáp ứng nhu cầu học tập của đồng bào các dân tộc trong tỉnh cũng như của các địa bàn lân cận trong vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn này. 

Khánh Sơn

admin Tag:    ,    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 80
Truy cập trong ngày : 595
Tổng số truy cập : 4140158