Bất cập SGK, Bộ cần thời gian bao lâu để ngâm cứu? - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Bất cập SGK, Bộ cần thời gian bao lâu để ngâm cứu? 1/10/2013 4:02:02 PM (ĐVO) - Thừa nhận những bất cập chương trình và SGK, nhận thức được cuộc cách mạng về SGK là vấn đề hệ trọng, vậy Bộ Giáo dục cần thời gian bao lâu để ngâm cứu?

Bất cập chương trình và SGK

Sáng 25/12, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng một số lãnh đạo bộ, ngành có phiên giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, trong đó có một vấn đề nổi cộm của giáo dục được bàn luận tới: đổi mới sách giáo khoa.

Trước những ý kiến cử tri phản ánh chương trình nặng tính hàn lâm, thiếu thực tiễn, chủ yếu phục vụ thi cử- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhìn nhận, nội dung chương trình, SGK hiện nay chưa được xây dựng như một chỉnh thể xuyên suốt từ tiểu học đến THPT, không có “tổng chủ biên” chương trình, SGK các môn học từ lớp 1 đến lớp 12…

Trong một số SGK còn có những thuật ngữ tương đối trừu tượng, có những nội dung còn ôm đồm, nặng nề với phần đông học sinh. Có những sự kiện, số liệu thiếu nhất quán giữa các lớp trong cùng một môn học và giữa một số môn học. Bên cạnh đó, dung lượng một số bài chưa phù hợp với thời lượng dạy học.

Từ góc độ cá nhân, Bộ trưởng Luận nhận thấy, do phương pháp pháp học và thi chưa thay đổi nên SGK chủ yếu truyền thụ kiến thức để học sinh nhắc lại. Vì thế, sách mang tính hàn lâm, thiếu thực tiễn.
Chương trình, SGK hiện hiện hành, mặc dù đã được đầu tư lớn, chuẩn bị kĩ, nhưng khi đưa vào triển khai đã sớm bộc lộ những mặt hạn chế, bất cập, nhất là sự “quá tải” đối với học sinh.

Học sinh vất vả, mệt mỏi, giáo viên chán ngán, thất vọng.  Ngay cả các nhà soạn chương trình, soạn sách cũng đã thừa nhận thực tế này.

Lâu nay những lời phàn nàn về chương trình và sách giáo khoa quá nặng nề, ôm đồm chưa khi nào dứt. Có người còn chua chát rằng, Bộ GD&ĐT làm chương trình và sách giáo khoa theo kiểu "con rô cũng tiếc, con diếc cũng thương", vì vậy nên trẻ em cái gì cũng học nhưng học xong là quên.

Nhiều chuyên gia giáo dục đã từng đánh giá, cách làm SGK vừa qua như kiểu 'sinh con rồi mới sinh cha'. Lẽ ra, chương trình và chuẩn chương trình phải có trước, nhưng vừa qua, các tác giả phải viết sách dựa trên chương trình khung; sách ra đời rồi những người làm chương trình mới dựa vào đó để xây dựng chương trình hoàn thiện và chuẩn chương trình.

Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về
Bộ trưởng Giáo dục khất trả lời về "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa"

Bộ Giáo dục cần ngâm cứu bao lâu?

Trước tình trạng bất cập của sách giáo khoa như đã nhận thấy, đã có rất nhiều ý kiến đòi cải cách, đổi mới sách giáo khoa. Thậm chí phải có một cuộc cách mạng về sách giáo khoa.

Bộ GD-ĐT đã lắng nghe những ý kiến này, đã thấy đó là vấn đề hệ trọng song lại chưa thể thực hiện ngay mà còn chờ… để nghiên cứu.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, hai năm qua, Bộ GD- ĐT đã nghiên cứu về khả năng có nhiều bộ SGK. Bộ cũng đã nhận được nhiều góp ý nhưng đây là việc làm hệ trọng, Bộ vẫn đang lắng nghe và chủ động nghiên cứu. Tuy nhiên, phương án cụ thể sẽ được trình bày trong đề án.

Trước đề xuất "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa", Bộ trưởng Giáo dục đã… khất trả lời: "Đây là việc nghiêm túc, hệ trọng và khó khăn. Bộ đang chăm chú theo dõi và chủ động nghiên cứu nhưng phương án thế nào thì xin khất để trả lời sau".

Thừa nhận những bất cập chương trình và SGK, nhận thức được cuộc cách mạng về SGK là vấn đề hệ trọng, vậy Bộ Giáo dục cần thời gian bao lâu để ngâm cứu?

Và ngâm cứu xong thì bao lâu để biến thành hành động thay đổi được những bất cập SGK?
Trong khi đó, những hệ lụy từ vấn đề SGK vẫn đang hiển hiện. Trong đó phải nói đến vấn nạn sách học thêm, sách tham khảo.

Các nhà giáo dục đang tư duy cải cách dần dần chương trình và kiến thức qua các loại sách học thêm?
Các nhà giáo dục đang tư duy cải cách dần dần chương trình và kiến thức qua các loại sách học thêm?

Vấn nạn sách tham khảo, gốc rễ từ bộ SGK chuẩn?

Sách tham khảo, sách học và đọc thêm hiện rất đa dạng các lĩnh vực, phong phú về nội dung, hình thức. Có một thực tế phải nhận thấy rằng, sách tham khảo đã trở thành loại sách thiết thực, cần phải có đối với mỗi học sinh và giáo viên ở các cấp học.

Nhận thức được nhu cầu học thêm của học sinh, thị trường sách tham khảo phát triển nở rộ. Thậm chí còn trở thành một vấn nạn khi chất lượng sách không đi đôi với số lượng.

Người ta đang phải “đãi cát tìm vàng” giữa một rừng sách tham khảo đã có dấu hiệu “loạn”. Hằng năm, mỗi thềm năm học mới, học sinh lại đau đầu với việc lựa chọn loại sách học thêm nào cho hiệu quả.

Còn phụ huynh học sinh thì băn khoăn không biết chọn cho con em mình loại sách tham khảo nào để nâng cao kiến thức.

Càng đọc nhiều sách thì kiến thức của mình càng mở rộng thêm, càng có điều kiện để giúp con học tốt hơn. Việc mua sách tham khảo là cần thiết, đó là nhận định chung của nhiều phụ huynh học sinh.

Có lẽ các nhà giáo dục đang tư duy cải cách dần dần chương trình và kiến thức qua các loại sách học thêm này chăng? Bởi tình trạng tìm đến sách học thêm, phụ thuộc vào nhiều sách tham khảo là thực tế phổ biến ở tất cả các trường học.

Thực tế này lại càng chứng tỏ SGK đang mất dần đi ưu thế nổi trội, người học phải tìm đến sự hỗ trợ bên ngoài để bù đắp.

Những vấn nạn sách tham khảo, tình trạng học thêm, dạy thêm “quá tải” đang diễn ra trong ngành giáo dục…gốc rễ ở chính bộ SGK chuẩn đang chiếm ngôi vị “độc tôn” trong mỗi trường học. SGK cần và phải luôn là cơ sở căn bản để học sinh học tập.

Dự án 'Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015' nên chăng cần thực hiện ngay chứ không chờ để các nhà giáo dục nghiên cứu thêm nữa?

•    Trần Vũ

admin Tag:    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 84
Truy cập trong ngày : 571
Tổng số truy cập : 4140134