Gần 100 nhà khoa học dự hội nghị quốc tế vật lý tại Bình Định - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Gần 100 nhà khoa học dự hội nghị quốc tế vật lý tại Bình Định 12/19/2012 8:38:07 AM Dân trí) - Cuộc Gặp gỡ Việt Nam lần thứ VIII đi vào những vấn đề thời sự vật lý, với sự có mặt của nhiều nhà vật lý Việt Nam trẻ tuổi bên cạnh các nhà vật lý nước ngoài.

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ VIII được tổ chức tại khách sạn Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn (Bình Định), từ ngày 17/12 đến 22/12/2012, gồm đồng thời hai hội thảo chuyên đề: Vật lý học xa hơn Mô hình Chuần Viet Nus 2012.  

Hai hội thảo quy tụ gần 100 nhà lý thuyết và thực nghiệm thuộc các nước Việt Nam, Mỹ, Pháp, Anh, Bỉ, Ba Lan, Đan Mạch, Đức, Italy, Thụy Điển, Brasil, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Israel, và lãnh thổ Đài Loan.

Các nhà vật lý dự Hội thảo Vật lý học xa hơn Mô hình Chuẩn cùng nhau thảo luận chuyên sâu chung quanh những phát hiện gần đây cũng như những ý tưởng mới về vật lý hạt cơ bản trong không khí thoải mái, thân tình, nhằm thúc đẩy sự hợp tác đầy hiệu quả giữa các nhà lý thuyết và thực nghiệm ở nhiều trường đại học và viện nghiên cứu thuộc nhiều nước khác nhau. Hội thảo nhằm góp phần tạo ra bước tiến mới trong lĩnh vực fermion mở rộng và vô hướng.

Các giáo sư Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Mỹ), François René Diberder (Đại học Paris 11, Pháp) và Bob Hiroky (Đại học Virginia, Mỹ) chủ trì hội thảo này.
 
Các đại biểu dự hội thảo. Trong ảnh (
Các đại biểu dự hội thảo. Trong ảnh (từ trái qua): Giáo sư Phạm Quang Hưng, GS Trần Thanh Vân và bà Trần Thị Thu Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
 
Đáng chú ý là một số nhà vật lý trẻ người Việt Nam như Nguyễn Thị Hương, Trần Hương Lan đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia mang tên Fermi (Fermilab) của Mỹ, và Phòng thí nghiệm ATLAS của Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) ở Geneva, đã trình bày những bản báo cáo mang tính thời sự học thuật, được mọi người chú ý. Một số nghiên cứu sinh người Việt Nam như Nguyễn Như Lê (Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế), Nguyễn Thị Diện (Đại học Virginia) đang viết luận án tiến sĩ về lĩnh vực “xa hơn Mô hình Chuẩn”, cũng được mời đến Quy Nhơn dự hội thảo.
 
Nhà vật lý trẻ Trần Hương Lan phát biểu tại hội thảo.
Nhà vật lý trẻ Trần Hương Lan phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh Hội thảo Vật lý học xa hơn Mô hình Chuẩn, cũng tại khách sạn Hải Âu, đã cùng lúc diễn ra Hội thảo Viet Nus 2012 về vi phạm đối xứng CP và dao động neutrino.

Ý tưởng chính của hội thảo chuyên đề lần này (hội thảo đầu tiên trong một loạt hội thảo sẽ được tổ chức về sau) là nhằm xem xét một số trong những chủ đề thời sự của vật lý neutrino. Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam, do GS Trần Thanh Vân làm Chủ tịch, muốn tập hợp một nhóm chuyên gia thực nghiệm và lý thuyết.

Những nhà vật lý dự hội thảo được khuyến khích mang theo nghiên cứu sinh và nhà khoa học sau-tiến sĩ, không chỉ để lắng nghe hoặc trình bày báo cáo, mà còn để duyệt lại kỹ càng những ý tưởng cũ hoặc mới, tiên tiến. Năm nay, câu hỏi hội thảo muốn gửi tới những người đến dự là: Bước tiếp theo trong việc khảo sát vi phạm đối xứng CP trong dao động neutrino sẽ là gì?

Các báo cáo quan trọng được trình bày trong phiên họp toàn thể, tiếp theo là làm việc tại các nhóm có thể tập trung vào các chủ đề chính. Hội thảo sẽ đưa ra kết luận tóm tắt từ công việc của các nhóm:

- Hệ quả của vi phạm đối xứng CP đối với lepton,

- Chiến lược thực nghiệm,

- Thách thức đối với các chùm hạt,

- Dòng neutrino,

- Neutrino khí quyển,

- Thiết bị dò (đêtêctơ).

Chủ trì hội thảo Viet Nus 2012 là nữ giáo sư Jennifer Thomas (Đại học UCL, Anh).

Quy mô hai hội thảo chuyên đề lần này không lớn, nhằm góp phần chuẩn bị cho Gặp gỡ Việt Nam lần thứ IX với chủ đề Cửa sổ nhìn ra Vũ trụ, với sự có mặt của nhiều nhà bác học đoạt Giải thưởng Nobel, sẽ được tổ chức cuối tháng 7/2013, nhân khánh thành khu hội trường trong Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, trên bờ biển Quy Nhơn, do tổ chức của GS Trần Thanh Vân bỏ vốn ra xây dựng.

Hàm Châu

admin Tag:    ,    ,    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 60
Truy cập trong ngày : 711
Tổng số truy cập : 4165283