Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: VN chú trọng phát triển Toán học - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: VN chú trọng phát triển Toán học 12/13/2012 2:30:03 PM Là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam rất chú trọng phát triển các môn khoa học cơ bản đặc biệt là toán học. Đó là nền tảng cơ bản để phát triển bền vững trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chiều 11/12 trong buổi tiếp GS. Neal Koblitz, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu toán học, thuộc Đại học Washington - Seattle, Hoa Kỳ.

Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của GS. Neal Koblitz, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, bằng uy tín của mình, giáo sư sẽ có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa các trường Đại học của Hoa Kỳ với các trường Đại học của Việt Nam, đặc biệt là với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán vừa được Thủ tướng Chính phủ thành lập và đang hoạt động hiệu quả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp GS. Neal Koblitz chiều 11/12.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp GS. Neal Koblitz chiều 11/12.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay Việt Nam có rất ít tiến sỹ về Toán tham gia giảng dạy. Khắc phục thực trạng đó, Chính phủ đã thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán để quy tụ, thu hút nhiều hơn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học sinh sinh viên tham gia làm toán chuyên nghiệp. Mục tiêu trong 10 năm tới, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ làm thay đổi căn bản thực trạng này, đưa toán học góp phần nghiên cứu quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đã thông báo với GS. Neal Koblitz những chủ trương lớn của giáo dục Việt Nam trong đó có quan điểm phát triển môn toán học. Theo đó, ngành giáo dục sẽ thay đổi phương pháp giảng dạy bằng cách gắn những ứng dụng toán học với thực tiễn cuộc sống hàng ngày.

Phó Thủ tướng khẳng định, luôn hoan nghênh, chào đón các nhà khoa học đặc biệt là toán học tới thăm, trao đổi kinh nghiệm, giảng dạy và nghiên cứu tại Việt Nam

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, GS. Neal Koblitz đánh giá cao chủ trương nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, đặc biệt là hướng tới nền giáo dục chất lượng cao của Chính phủ Việt Nam. Quyết tâm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã tạo tiền đề trong việc sử dụng những ứng dụng của toán học để phân tích số liệu và mô hình hóa các vấn đề xã hội và khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là bước đi hết sức đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn. Điều đó chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn sắp tới. 

Tại buổi tiếp, GS. Neal Koblitz mong muốn Chính phủ Việt Nam cho phép xây dựng nhà lưu niệm các GS. hàng đầu thế giới đã tới Việt Nam công tác, giảng dạy tại Đại học Thái Nguyên trong thời kỳ chiến tranh. Đây là việc làm có ý nghĩa nhằm giáo dục những trí thức trẻ Việt Nam hiểu biết hơn về sự hợp tác rất đặc biệt này của giới khoa học. 

Với tình cảm về đất nước và con người Việt Nam, GS. Neal Koblitz khẳng định sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như giới thiệu các nhà toán học có uy tín cùng đóng góp trí tuệ để Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đạt được yêu cầu như mong muốn của Chính phủ Việt Nam.

GS. Neal Koblitz sinh năm 1948, là một trong những nhà nghiên cứu toán học Hoa Kỳ đầu tiên đến Việt Nam giảng dạy sau chiến tranh. Ông là người phát hiện ra mật mã đường cong Elleptic để ứng dụng vào các loại thẻ ATM, thẻ cá nhân cũng như những loại thẻ mang yếu tố bảo mật cao trên toàn thế giới. GS. Neal Koblitz đã gắn bó với Việt Nam từ đầu những năm 1980 và trung bình 2 năm đến Việt Nam nghiên cứu 1 lần. Ông và vợ đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có sáng kiến thành lập giải thưởng Kovalevskaia.

Theo Báo điện tử Chính phủ

admin Tag:    ,    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 92
Truy cập trong ngày : 762
Tổng số truy cập : 4165334