Thông tin tham khảo về Giáo dục gia đình - Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Thông tin tham khảo về Giáo dục gia đình 12/7/2012 8:23:09 AM Giáo dục trong gia đình được coi là nền tảng, cùng với giáo dục nhà trường và xã hội để tạo nên những con người có ích, những công dân tốt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Giáo dục trong nhà trường chỉ là một phần, còn cần có sự giáo dục ngoài xã hội, trong gia đình để giúp cho việc giáo dục trong nhà trường được tốt hơn”.

Có thể nói, giáo dục trong gia đình - nơi được coi là tế bào của xã hội luôn giữ một vị trí quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách mỗi con người. Những đứa trẻ dù ở trong hoàn cảnh khác nhau, nhưng nếu như được sự giáo dục tốt từ phía gia đình, sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện, trước hết là trở thành một người tốt.

Đến thăm gia đình chị Trần Mai Anh, mái ấm của bé Thiện Nhân, khi chào đời bị súc vật cắn một phần cơ thể, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về cách giáo dục con trẻ. Theo lẽ thường, nhận một đứa trẻ đáng thương như vậy về nuôi, bố mẹ rất dễ nuông chiều, không để bé phải tự làm bất cứ việc gì. Nhưng không, gia đình đã giáo dục 3 đứa con trai, trong đó có Thiện Nhân biết yêu thương nhau và sống một cách tự lập ngay từ nhỏ.

Chị Mai Anh dạy các con là đàn ông không được khóc, biết chấp nhận sự thật và phải tự cố gắng vì chính bản thân mình chứ không phải vì một ai khác. Cách đây vài tháng, Thiện Nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật đau đớn để tái tạo bộ phận sinh dục tại nước Italy xa xôi. Nhưng chú bé Thiện Nhân đã dũng cảm như “chú lính chì” chiến đấu với cuộc phẫu thuật, không khóc mà chỉ nắm chặt tay mẹ. Cách giáo dục từ gia đình đã giúp Thiện Nhân và hai anh trai của mình có được nghị lực, sự can đảm để biết mình phải làm gì.

Chị Mai Anh tâm sự: “Muốn dạy con, cha mẹ trước hết cũng phải là tấm gương mẫu mực. Bao giờ tôi cũng nói thẳng không nói dối trẻ con. Bảo với Nhân là chân con bị gãy, không phải mẹ, các anh bị, cả gia đình bị và mọi người bị. Cho nên tất cả những việc này là làm vì con. Nếu con không cố gắng có một chuyến bay tốt thì mẹ càng mệt hơn, mẹ mệt thì không thể chăm sóc con được. Tôi nói thế nên cả chuyến bay mười mấy tiếng đồng hồ cháu rất tự chủ, một mình ngồi đắp chăn, tự ăn, tự thắt dây an toàn. Tôi muốn cháu hiểu là cái gì cần là phải làm”.

Không bị mất mát thiệt thòi về cơ thể như Thiện Nhân, nhưng những đứa trẻ ở làng trẻ SOS Hà Nội lại không được sống trong gia đình có đủ ông, bà, bố, mẹ. Gia đình của các em chỉ có một người mẹ, anh, chị, em của các em từ nhiều nơi hợp lại. Đó thực sự là những gia đình đặc biệt khi mỗi người mẹ phải chăm sóc, dạy bảo cho khoảng mười đứa con đủ lứa tuổi, tính cách, không do mình sinh ra.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một người mẹ ở đây chia sẻ, gia đình không có bố, một mình chị dạy cho các con biết yêu thương, đùm bọc nhau, cho các con cảm giác đang sống trong tình yêu của một gia đình thực sự. Những nỗ lực của chị được đền đáp khi các con đều ý thức được hoàn cảnh của mình, cố gắng vươn lên học tập và đã lần lượt thành đạt. Điều quan trọng nhất là chị đã dạy cho các con mình biết thế nào là tình yêu thương và nghị lực sống. Nếu không có nền tảng giáo dục từ tình yêu của những người mẹ ở làng trẻ này, chắc chắn các em sẽ còn gặp thêm nhiều khó khăn trên bước đường đời.

Chị Hoa cho biết: “Chúng tôi nói là các em ở tứ phương hợp lại, bây giờ đến đây cùng ở một mái nhà, cùng ăn một mâm cơm, có thể cùng ngủ một giường thì cũng coi như anh em ruột thịt. Đã có duyên phận đến đây thì dù ở ít, ở nhiều nhưng cũng dành cho nhau những tình thương, có thể chia sẻ, cởi mở giúp đỡ lẫn nhau khi học hành cũng như trong công việc. Trong quá trình ở, các em cũng đã nảy sinh những tình cảm, sự cảm thông với nhau”.

Uốn cây phải uốn từ lúc cây còn nhỏ, con người phải được gia đình, nhà trường và xã hội phối hợp giáo dục ngay từ tấm bé. Chính từ cái nôi gia đình, nhiều em đã nhanh chóng trưởng thành, biết làm những việc có ích cho gia đình và xã hội.

Huỳnh Minh Hiếu, học sinh lớp 8 vừa đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 với chủ đề bảo vệ rừng cũng đã được giáo dục về tiết kiệm, bảo vệ môi trường ngay từ trong gia đình mình.

Anh Huỳnh Quang Minh ở quận 9, TP HCM, bố của Huỳnh Minh Hiếu tâm sự: cả 4 người con trong gia đình ngay từ nhỏ đã được yêu cầu không vứt rác bừa bãi, tắt đèn mỗi khi ra ngoài hay tiết kiệm nguồn nước… Cũng từ những hành vi nhỏ nhất ấy đã tạo nên thói quen và nhận thức cho trẻ, góp phần làm nên thành quả hôm nay - một bức thư UPU với ý tưởng hóa thân thành cây Tùng gửi tới ngài Sepp Blatter, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA. Qua đó, Huỳnh Minh Hiếu hy vọng với môn thể thao vua, việc tuyên truyền bảo vệ rừng sẽ được nhiều người hưởng ứng.

Anh Huỳnh Quang Minh cho biết: “Tôi đã dạy con, ngoài học tập ra, phải biết tiết kiệm, bảo vệ môi trường, sạch sẽ. Vì vậy, cháu thường xuyên không xả rác bừa bãi. Kể cả chuyện đánh răng tôi cũng yêu cầu cháu là không được xả nước liên tục trong quá trình đánh răng”.

Những gia đình như thế, dù “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng bằng tình yêu và trách nhiệm với trẻ, người cha, người mẹ, ngay cả khi không sinh thành nhưng có công dưỡng dục, đã tạo môi trường thuận lợi để thế hệ tương lai của đất nước được phát triển toàn diện. Giáo dục trong gia đình được coi là nền tảng, cùng với giáo dục nhà trường và xã hội để tạo nên những con người có ích, những công dân tốt. Đó cũng chính là điều kiện để đất nước phát triển phồn vinh, mỗi gia đình được ấm no, hạnh phúc

Theo baomoi.com

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo

Nguồn : nguoiduatin.vn

Viện IEDV Tag:    ,    ,    ,
VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 86
Truy cập trong ngày : 953
Tổng số truy cập : 4193998