Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
Phương pháp giúp con học bàn tính số học trí tuệ Vinabacus ở nhà

Mỗi buổi đến trung tâm học Bàn tính Số học Trí tuệ Vinabacus các ccon đều cảm thấy hứng thú, việc đi học đối với các con trở nên nhẹ nhàng hơn. Sau mỗi buổi học, học sinh của Vinabacus cảm thấy tự tin hơn bởi các con hiểu bài, thấy mình giỏi hơn, các em năng động hơn, chủ động hơn với việc học của mình. Để các con ngày càng hoàn thiện tư duy của mình một cách tự nhiên mà không hề mang tính chất ép buộc nhồi nhét, việc tự học ở nhà cũng rất quan trọng.

Bài tập về nhà không chỉ giúp con củng cố bài học ở trung tâm mà thông qua đó, con còn học cách chủ động và thực hiện theo hướng dẫn, cách quản lý và lên kế hoạch cho các dự án dài hạn, cũng như cách làm thế nào để hoàn thành công việc tốt nhất bằng chính khả năng của mình… Những kỹ năng ấy đều rất cần thiết để hình thành thói quen tạo nên nhân cách của con trong tương lai.

Qua cách con làm bài tập ở nhà phụ huynh thấy được những kiến thức mà con thu được cũng như sự tiến bộ của con hằng ngày. Bài tập về nhà có thể xem như trải nghiệm tích cực cho con, nhưng những suy nghĩ của các con còn rất non nớt nên để hình thành 1 thói quen mang tính ổn định như vậy phụ huynh cần có những tác động hỗ trợ con ban đầu. Theo những nghiên cứu khoa học cũng như ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia bàn  tính phụ huynh có thể giúp con như sau:

1. Không gian học tập riêng biệt:

Phụ huynh nên chuẩn bị cho con một chỗ cố định trong nhà để bé làm bài và học bài – có thể nói là một căn phòng, một căn gác nhỏ, hay thậm chí chỉ là một chiếc bàn đặt trong góc thôi nhưng đảm bảo yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng, không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn của tivi, điện thoại, sách truyện, đồ chơi hay những cuộc trò chuyện của những thành viên trong gia đình.

2. Thời gian biểu làm bài tập ở nhà:

Giúp con chọn khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để làm bài tập. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và ý thức cụ thể hơn về trách nhiệm của mình. Tùy theo đặc điểm của con mà phụ huynh có thể điều chỉnh khoảng thời gian này cho thích hợp nhất: một số đứa trẻ thường làm bài tập hiệu quả ngay sau khi đi học về, số khác lại giải quyết mọi việc tốt hơn sau khi được thư giãn và vui chơi thoải mái… Riêng đối với học Bàn tính Số học Trí tuệ Vina-Abacus con nên dành 15-30 phút mỗi ngày để làm nhìn tính.

3. Hướng cho con tự đưa ra các quy tắc cho mình:

Các bậc phụ huynh nên biết các bạn nhỏ có thể vô tình hoặc cố ý tỏ ra kém cỏi nếu như bị ra lệnh một cách áp đặt. Vậy nên thay vì chỉ đưa ra một mệnh lệnh kiểu như: “Đúng 8 giờ tối con phải ngồi vào bàn học” phụ huynh và con có một sự thống nhất về thời gian và địa điểm làm bài tập ở nhà. Bảo đảm con hiểu, ý thức được công việc của mình và cảm thấy yêu thích việc mình thực hiện theo những quy tắc mình đã đưa ra như thế bé sẽ tự giác hơn. Ví dụ: phụ huynh có thể hướng dẫn con một dành nên thiết lập khung thời gian biểu có 15 – 30 phút thực hiện nhìn tính sau đó dành 15 phút để luyện nghe tính (phụ huynh kiểm tra các kết qủa trong sách bài tập của con sau đó đọc lại những phép tính đó cho con nghe và thực hiện trên bàn tính ghi lại kết quả để kiểm tra phản xạ và kỹ năng của con)

4. Quan sát việc tự học của con:

Trong qua trình con thực hiện “nhiệm vụ”, các bậc phụ huynh nên quan sát, theo dõi hiệu quả và có những trao đổi, điều chỉnh khi cần thiết. Bé có hiểu đúng yêu cầu của đề bài hay thường làm cho bài tập phức tạp hơn cần thiết? Không gian bé học bài và làm bài có bị gián đoạn bởi tivi, điện thoại hoặc tiếng trò chuyện của các thành viên trong gia đình không? Nếu có, bạn cần xem lại “nội quy” học bài ở nhà hoặc có thể trao đổi với giáo viên phụ trách lớp của con về những khó khăn mà bé gặp phải trong quá trình làm bài tập ở nhà. Với chương trình Bàn tính Số học Trí tuệ Vina-Abacus các con cần rèn luyện thao tác tay để định hình và khắc sâu sự di chuyển của các hạt bàn tính trên bàn tính nhỏ sau đó con mới có thể tính tư duy (tính toán bằng bàn tính ảo trong não), phụ huynh nên để ý và nhắc nhở con thực hiện các phép tính trên bàn tính tránh hiện tượng các con tính nhẩm theo cách truyền thống như thế việc phát triển tư duy của các con thông qua bàn tính gẩy sẽ không có hiệu quả. Đặc biệt với những phần bài tập tư duy phụ huynh nên kiểm tra lại cách làm của con xem con có hiểu đề bài và tư duy bằng hình ảnh hay không.

5. Tuyệt đối không làm bài tập về nhà giúp con:

Không ít bậc cha mẹ thể hiện tình thương của mình bằng cách làm giúp con mọi thứ, trong đó có cả việc làm bài tập về nhà. Đây là một sai lầm lớn mà tất cả các phụ huynh đều cần tránh. Sẽ rất tốt nếu phụ huynh giúp con tập trung, tổ chức không gian học tập cũng như phương pháp học, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng bé phải tự mình hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng, đối với những bài tập quá khó, phụ huynh có thể hướng dẫn con một cách cụ thể hơn, nhưng trước đó hãy để con cố gắng hết khả năng của mình đã. Đối với học sinh mầm non, các con viết số thường chậm và thiếu kiên trì, nhiều phụ huynh giúp con bằng cách con tính và mẹ sẽ viết số hộ con, điều đó khiến các con tạo một thói quen xấu luôn cần có người giúp đỡ.

(dựa theo: cách rèn luyện cho trẻ thói quen làm bài tập về nhà – Webtretho.com)

VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 184
Truy cập trong ngày : 3327
Tổng số truy cập : 4370776