Viện giáo dục và đào tạo IEDV - OpenWeb FrameWork
hoạt động viện

IEDV: TỌA ĐÀM TÌM HIỂU CẤU TRÚC THIÊN TÀI NÃO BỘ


Nuôi dưỡng và dạy dỗ con thành tài là mong muốn, khát khao của bất kỳ người làm cha, làm mẹ nào. Não bộ của con trẻ có 1 cấu trúc của một thiên tài; quá trình phát triển tư duy cho con cần 1 lộ trình bền bỉ, khoa học và bài bải. Tuy nhiên từ trước đến nay đa số chúng  ta vẫn chỉ dạy con theo những kinh nghiệm mà chúng ta biết. Vấn đề đặt ra là sự phát triển của não bộ bao gồm nhiều yếu tố: vai trò của giáo dục, tác động của môi trường sống; đặc điểm lứa tuổi… Để lý giải khả năng thiên tài tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tối 21/6/2013, Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt đã tổ chức buổi tọa đàm: TÌM HIỂU CẤU TRÚC THIÊN TÀI CỦA NÃO BỘ VÀ GỢI MỞ KHẢ NĂNG TIỀM ẨN TRONG TƯ DUY CỦA TRẺ.


Buổi tọa đàm được trình bày và dẫn dắt bởi ThS. Lê Thị Lan Anh – Phó Viện trưởng – người có nhiều năm nghiên cứu về phương pháp giảng dạy, phát triển tư duy cho trẻ em. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 50 Phụ huynh, học sinh trong và ngoài Viện.


012.jpg 

Luận điểm đầu tiên mà ThS. Lê Thị Lan Anh đưa ra: “Mọi trẻ em sinh ra, ngay vào giây phút chào đời đã có tiềm năng trí tuệ cao hơn cả lượng trí tuệ mà Leonardo da Vinci đã từng vận dụng.” đã ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Nhiều ánh mắt tò mò, dò xét, nhiều ánh mắt tỏ ra hoài nghi…đổ dồn về chuyên gia.

Bộ não 160.934km tế bào máu và bao gồm 100 tỷ nơron thần kinh. Mặc dù não chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể - khoảng 1,4 kg, nhưng nó lại sử dụng 20% -30% tổng lượng calo phải đốt cháy mỗi ngày. Bộ não chứa khoảng 100 tỉ nơron tế bào thần kinh, chúng được liên kết với nhau trong một mạng lưới cực kỳ dày đặc, trong đó mỗi tế bào được nối với khoảng 100.000 “người anh em”.
Nhờ vậy, chúng có thể chuyển các tín hiệu xung điện và thông tin cho nhau một cách gần như tức thời.


013.jpg


014.jpg


Phần tọa đàm dần nóng lên khi phụ huynh trực tiếp bày tỏ quan điểm, thể hiện chính kiến về việc có hay không khả năng thiên tài trong não bộ trẻ?


Chị Nguyễn Thu Ngân (35 tuổi, giáo viên tiếng Anh) phát biểu: “Tôi tin là não bộ có những khả năng vô hạn, nhưng tôi thực sự không biết làm thế nào, phương pháp nào có thể giúp con khai mở các khả năng vô tận đó. Bản thân tôi cũng biết là mình chưa sử dụng hết chức năng của bộ não”.

Chị Trần Mai Phương (32 tuổi, quản lý) thẳng thắn cho rằng: “Chúng ta mới sử dụng 5 – 7% khả năng của não bộ. Khi biết thông tin này tôi đã rất tiếc vì tôi bỏ lỡ mất 2 năm đầu đời hầu như không dạy gì cho con một cách bài bản. Năm nay cháu hơn 4 tuổi, tôi sẽ cố gắng dạy con theo những phương pháp mà chuyên gia gợi ý. Rất cảm ơn những chia sẻ của chị Lan Anh”.

Chị Minh Thư (39 tuổi, giảng viên đại học) chia sẻ: “Con trai tôi năm nay học lớp 7, cháu đã rất lớn nhưng tôi lo sợ con bị tổn thương tâm lý vì cháu khá nhút nhát, ít giao tiếp, không tự tin. Tôi mong mỏi có dịp được đưa con đến Viện học để con dần hòa nhập hơn, trưởng thành hơn. Những chia sẻ hôm nay của chuyên gia rất có ý nghĩa giúp tôi tin vào khả năng, trí tuệ của con mình, tin vào năng lực của con”.

Và còn rất nhiều chia sẻ, nhiều tâm nguyện khác của các bố mẹ được trao đổi bên lề khi thời gian chính thức của buổi tọa đàm đã kết thúc. Những băn khoăn, trăn trở cũng của phụ huynh cũng chính là mục đích mà Viện mong muốn khi tổ chức các chủ đề tương tự; đồng thời, chính sự tin tưởng, gửi gắm khát vọng của phụ huynh vào các chương trình học của Viện – là món quà tinh thần vô giá để thắp sáng ngọn lửa nghề trong chúng tôi.


Buổi tọa đàm khép lại nhưng mở ra cánh cửa hi vọng nơi những người làm cha làm mẹ rằng: Thiên tài không phải do tự nhiên. Thiên tài là do quá trình học tập bền bỉ, đúng phương pháp và nghiêm túc tạo nên.


011.jpg

VIỆN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRÍ TUỆ VIỆT (IEDV)
Trụ sở: 234 đường Mỹ Đình, p. Mỹ Đình 2, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Hà Nội: B17-21, Vinhomes Gardenia, p. Cầu Diễn, q. Nam Từ Liêm
VPGD & TTĐT tại Bình Dương: 219 Võ Thị Sáu, p. Đông Hòa, TX. Dĩ An
📞 (+84)243 200 7647; (+84)902 289 811; (+84)898 571 456
📧 viengiaoduciedv@gmail.com; cskh.vieniedv@gmail.com
🔎 http://iedv.edu.vn - http://lethilananh.vn

OWF 4.9.6 Developed by INGA Co.,Ltd.
Thống kê truy cập
Trực tuyến : 179
Truy cập trong ngày : 3229
Tổng số truy cập : 4370678